เบรกไม่อยู่ เบรกจม เกิดจากอะไร

เบรกไม่อยู่ เบรกจม เกิดจากอะไร

เบรกไม่อยู่ เบรกจม เกิดจากอะไร

          หนึ่งในเหตุการณ์ฉุกเฉินที่เชื่อว่าไบค์เกอร์หลายคนต้องเคยเจอ คือขี่รถมอเตอร์ไซค์มาด้วยความเร็วและเมื่อถึงจังหวะต้องหยุดกลับเบรกจม หรือถ้าอาการหนักหน่อยก็อาจจะถึงกับเบรกมอเตอร์ไซค์ไม่อยู่จนเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันขึ้นได้ แล้วอาการเบรกจมที่อันตรายอย่างนี้มีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง ไปหาคำตอบกันดีกว่า

อาการเบรกจมเป็นอย่างไร? 

          ปกติเวลาเหยียบเบรคหรือกำเบรกเพื่อหยุดรถมอเตอร์ไซค์ เราออกแรงแค่นิดเดียวเบรกก็จะทำงาน และถ้าเราออกแรงเยอะเบรคก็จะทำงานเยอะขึ้นและรถก็จะหยุดเร็วตามไปด้วย แต่ถ้ารถมอเตอร์ไซค์คันไหนมีอาการ ‘เบรกจม’ หรือเบรคต่ำ แป้นเบรกหรือก้านเบรกที่เคยแข็งจะจมลึกกว่าปกติจนต้องออกแรงมากกว่าที่เคย หรือต้องใช้เบรกซ้ำๆ ถึงจะสามารถหยุดหรือชะลอรถมอเตอร์ไซค์ได้

สาเหตุของอาการเบรกจมและวิธีแก้ไข 

1. ชิ้นส่วนในระบบเบรกเสื่อมสภาพ 

          สาเหตุหลักของอาการเบรกจมเกิดจากการเสื่อมสภาพและสึกหรอของชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องกับระบบเบรกมอเตอร์ไซค์ เช่น ปั๊มเบรคตัวบนเสื่อมสภาพจนประสิทธิภาพในการอัดแรงดันน้ำมันเบรกลดลง ทำให้ต้องย้ำเบรกหรือออกแรงเบรคมากกว่าปกติ วิธีแก้ไขคือทำการซ่อมชุดแม่ปั้มหรือเปลี่ยนปั๊มเบรกใหม่

2. อากาศเข้าไปแทนที่น้ำมันเบรกมากเกินไป 

          ถ้ามอเตอร์ไซค์มีอาการเบรคจมแต่ชิ้นส่วนในระบบเบรคมอเตอร์ไซค์ยังอยู่สภาพปกติ ไม่มีชิ้นส่วนใดเสียหายหรือเสื่อมสภาพ เป็นไปได้ว่าอาการเบรคจมนั้นอาจเกิดจากการที่มีอากาศเข้าไปอยู่แทนที่น้ำมันเบรคมากเกินไป ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการเติมน้ำมันเบรคเพื่อไล่ลมเบรคออกให้หมด และเหลือไว้เฉพาะน้ำมันเบรคใหม่ที่เติมเข้าไป

3. เบรกค้างโดยไม่รู้ตัว 

          ปัจจุบันระบบเบรคที่ใช้ในมอเตอร์ไซค์ส่วนมากจะเป็นระบบดิสก์เบรค (Disc Brake) ซึ่งมีหลักการทำงานคือ เมื่อกดเบรกแม่ปั๊มจะดันผ้าเบรคไปหนีบกับจานเบรกของล้อรถ ส่งผลให้ความเร็วของรถถูกชะลอและหยุดในที่สุด

          อย่างไรก็ตาม อาการเบรคจมยังสามารถเกิดขึ้นได้จากสาเหตุอื่นๆ นอกเหนือจากนี้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเพราะเกี่ยวข้องกับเรื่องความปลอดภัยโดยตรง หากเริ่มรู้สึกว่ามอเตอร์ไซค์ของคุณมีอาการดังกล่าว ควรรีบนำไปให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจเช็กเพื่อแก้ไขโดยด่วน โดยสามารถเข้าเช็คอาการเบรคจมได้ที่ ตัวแทนจำหน่าย

ขอบคุณข้อมูลจาก : yamaha-motor.co.th 

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest