ระบบเบรก ABS มอเตอร์ไซค์คืออะไร

ระบบเบรก ABS มอเตอร์ไซค์คืออะไร

ระบบเบรก ABS มอเตอร์ไซค์ คืออะไร

          ระบบเบรก ABS ในปัจจุบันเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในระบบมาตรฐาน ที่ได้รับการติดตั้งเข้ากับรถมอเตอร์ไซค์ในหลายๆ ประเภทตั้งแต่รถเล็กจนถึงรถบิ๊กไบค์ แต่เมื่อพูดถึงระบบเบรกที่มีความปลอดภัย ก็ต้องนึกถึงระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (Anti-Lock Brake System) หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า ระบบเบรก ABS ที่ช่วยป้องกันอาการล้อล็อกจากการเบรกได้อย่างมีประสิทธิภาพ วันนี้เราจะมาหาคำตอบไปด้วยกันว่าระบบเบรก ABS นั้นดีอย่างไร

ระบบเบรก ABS มอเตอร์ไซค์ คืออะไร 

ะบบเบรก ABS มอเตอร์ไซค์ คืออะไร ฟ้า

          ABS ย่อมาจาก Anti-Lock Brake System หรือระบบป้องกันการเบรกจนล้อล็อกตาย การทำงานจะผสมผสานระหว่างระบบกลไกของชุดปั๊มเบรกกับระบบอิเล็กทรอนิกส์ของเซ็นเซอร์และกล่องควบคุม โดยเบรกอย่างรุนแรง เซ็นเซอร์ที่มีอยู่ทั้งล้อหน้า-ล้อหลัง จะส่งสัญญาณไปยังกล่องควบคุม จากนั้นกล่องควบคุมก็จะสั่งให้ระบบเบรก ABS ทำงาน โดยอาศัยแรงดันน้ำมันเบรกดันผ้าเบรกเข้าไปจับดิสก์เบรกสลับกับคลายตัวออกเป็นจังหวะ เพื่อไม่ให้ล้อล็อกจนกว่ารถจะหยุด

ข้อดีของระบบเบรก ABS 

  1. ป้องกันล้อล็อกหรือล้อตายจากการเบรกกะทันหัน

  2. ช่วยยืดอายุการใช้งานยางได้นานขึ้น เพราะล้อจะไม่เสียดสีกับถนน

วิธีใช้เบรก ABS ให้ปลอดภัยและถูกวิธี 

  1. กำเบรกให้แน่นและโฟกัสที่การควบคุมรถมอเตอร์ไซค์

  2. สำหรับมอเตอร์ไซค์ที่มีเกียร์ สามารถใช้ Engine Brake หรือการปล่อยคันเร่งเพื่อให้รอบของเครื่องยนต์ตกลงและเกิดแรงฉุดจนความเร็วชะลอลงไป ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดการใช้แรงเบรกจนระบบ ABS แทบไม่ต้องทำงาน

  3. เมื่อระบบเบรก ABS เริ่มทำงานแล้ว ไม่ควรปล่อยเบรกแล้วกำเข้าไปใหม่ เพราะจะทำให้แรงดันน้ำมันเบรกต่ำลงและทำให้ผ้าเบรกคลายตัวออกจากดิสก์เบรกอย่างเต็มที่ ทำให้ระยะเบรกยาวกว่าเดิมจนอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ 

และนี่คือ เรื่องราวของระบบเบรก ABS ที่เริ่มเข้ามามีอิทธิพลกับรถมอเตอร์ไซค์บ้านเราในปัจจุบัน และผู้ใช้รถควรศึกษาไว้เป็นอย่างยิ่งเพื่อที่จะไม่เข้าใจผิดในเรื่องการทำงานของระบบ และการใช้งานที่ถูกต้องและปลอดภัยครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : yamaha-motor.co.th , bigbike.boxzaracing.com

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest