ขั้นตอนการใช้งานผ้าเบรก Ferodo

ขั้นตอนการใช้งานผ้าเบรก Ferodo

ขั้นตอนการใช้งานผ้าเบรก FERODO

1. ทำความสะอาดคาลิปเปอร์และเตรียมพื้นผิวจานเบรก 

          เพื่อให้ประสิทธิภาพของผ้าเบรก Ferodo สูงสุด ควรทำความสะอาด คาลิปเปอร์ และจานเบรก ก่อนการติดตั้งผ้าเบรกใหม่ลงไป ทำความสะอาดโดยการล้างคราบเขม่าภายในคาลิปเปอร์ ล้างลูกสูบภายใน และใช้ลมเป่าให้แห้งสนิท ขัดผิวจานเบรกด้วยกระดาษทราย เพื่อกำจัดสารเคลือบจากผ้าเบรกเก่า ซึ่งสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเบรกทั่วไปได้

          ในกรณีที่เปลี่ยนใช้ผ้าเบรกเนื้อ Sinter (ST , XRAC ) ควรใช้ อะซิโตน หรือ แอลกอฮอลล์ ในการเช็ดทำความสะอาดผิวจานเบรก ทั้งก่อน และ หลัง ขัดจาดเบรก เพื่อให้ผ้าเบรกใหม่สามารถจับตัวกับเนื้อจานเบรกได้ดีขึ้น และเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการเบรกควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรกเป็นประจำ เนื่องจากสภาพอากาศของประเทศไทยมีความชื้นสูง ส่งผลให้ประสิทธิภาพของน้ำมันเบรกลดลงหากใช้งานเป็นเวลานาน หรือเปลี่ยนเป็นน้ำมันเบรก Ferodo ทุกครั้งที่เปลี่ยนผ้าเบรกใหม่

2. รันอินผ้าเบรก 

          หลังจากติดตั้งผ้าเบรก Ferodo แล้ว ควรรันอิน ผ้าเบรกก่อนใช้งานจริง เพื่อให้เนื้อผ้าเบรกสมานกับจานเบรกได้ดีขึ้น โดยขณะขับขี่ ให้บีบ-ปล่อย ก้านเบรกเป็นระยะสั้นๆ ด้วยน้ำหนักเบรกประมาณ 60-70% จนกระทั่งรู้สึกว่าผ้าเบรกส่งแรงได้เท่าเทียมกัน จากนั้น ให้บีบ-ปล่อยก้านเบรก โดยไล่น้ำหนักเพิ่มขึ้น จนถึง 100% ทำซ้ำประมาน 20-30 ครั้ง

          ในระหว่างที่รันอินผ้าเบรก ผ้าและจานเบรกอาจร้อนจัดจนเกิดควัน ถือเป็นเรื่องปกติ แต่ให้ระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการกดเบรกค้าง ซึ่งจะทำให้เนื้อผ้าเบรกไหม้ ละลายเป็นผิวเรียบ

          หลังจากรันอินผ้าเบรกเสร็จเรียบร้อยแล้ว จอดรถทิ้งไว้ให้ผ้าเบรกและจานเบรกเย็นลงตามอุณภูมิปกติ หลีกเลี่ยงการโดนน้ำในขณะที่ผ้าเบรกร้อน

3. คำแนะนำด้านความปลอดภัย 

  • ควรหลีกเลี่ยงการเบรกรุนแรง หรือ เบรก กะทันหันในช่วงรันอิน
  • จานเบรกที่ผ่านการใช้งานมานานหรือมีรอยไหม้ จะต้องใช้ระยะรันอินเพิ่มขึ้นกว่าปกติ ในบางกรณีอาจต้องเปลี่ยนจานเบรกใหม่ หากจานเบรกบางกว่าค่าแนะนำที่ได้ระบุไว้
  • หากผ้าเบรกไหม้-เรียบ-เงา จากการใช้งาน ให้ใช้กระดาษทรายหยาบ ขัดผิวที่ไหม้ออก และรันอินผ้าเบรกใหม่อีกครั้ง (สามารถทำซ้ำได้จนผ้าเบรกหมด)
  • ควรเปลี่ยนผ้าเบรกทันทีที่สึกต่ำกว่า หรือใกล้เคียง 1 มม. วัดจากแผ่นเหล็กที่รองผ้าเบรก
  • ในกรนีที่ต้องทำความสะอาดจานเบรก ให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบเพื่อทำความสะอาดเบรคโดยเฉพาะ หรือใช้ อะซิโตน หรือ แอลกอฮอล์ในการทำความสะอาดแทน
  • หลีกเลี่ยงการใช้สเปรย์เอนกประสงค์ในการทำความสะอาดจานเบรก คาลิเปอร์ ผ้าเบรก
  • ระมัดระวังในการใช้น้ำยาเคลือบเงาตรงบริเวณนั้น เนื่องจากสารเคมีจะทำให้ประสิทธิภาพในการเบรกเสื่อมสภาพลง และส่งผลให้ผ้าเบรกลื่นได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.kapook.com , www.superbikemag.com , bigbikelover.com

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest