วิธีการเบรกมอเตอร์ไซค์ที่ถูกต้องให้ปลอยภัย

วิธีการเบรกมอเตอร์ไซค์ที่ถูกต้องให้ปลอยภัย

วิธีการเบรกมอเตอร์ไซต์ให้ปลอดภัย

          เบรกคืออุปกรณ์สำหรับความปลอดภัยที่สำคัญที่สุดสำหรับยานพาหนะ แต่คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจเรื่องเบรกน้อยมาก สนใจแต่ว่ารถคันนี้ความเร็วสูงสุดเท่าไหร่? เทียบกันรุ่นนั้นแล้วคันไหนแรงกว่า? ไม่เคยมีใครสนใจว่าจะทำยังไงถึงจะหยุดรถได้ในระยะทางที่สั้นที่สุด หรือจะใช้เบรกในการควบคมรถอย่างไร โดยหลักๆ แล้ว เบรกแบ่งเป็น 3 ประเภท คือ

1. เบรกหน้า (Front Brake) 

เบรกหน้า (Front Brake)

          เบรกหน้าเป็นเบรกที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ใช้ในการหยุดรถได้ดีที่สุด เมื่อมีข้อดีก็ย่อมมีข้อเสียตามมาเช่นกัน เบรกหน้าเมื่อเรากำด้วยความแรงจะทำให้รถเสียสมดุล น้ำหนักทั้งหมดจะถูกส่งไปที่ด้านหน้ารถโช้คหน้าจะยุบตัวลง ถ้าเบรกหนักจริงๆ อาจจะรู้สึกถึงล้อหลังลอยขึ้นจากพื้น แน่นอนครับว่าถ้าเป็นผู้ใช้งานทั่วไปจะเกิดอาการตกใจและเกิดอุบัติเหตุได้ครับ

2. เบรกหลัง (Rear Brake) 

เบรกหลัง (Rear Brake)

          เบรกหลังเป็นเบรกที่มีประสิทธิภาพในการเบรกน้อยที่สุด แต่ยังคงมีความสมดุลของรถเมื่อเบรก โดยเวลาที่เรากดเบรกหลังน้ำหนักจะถูกถ่ายไปด้านหลังเพียงแค่บางส่วน เมื่อเวลาเรามีผู้ซ้อนท้ายประสิทธิภาพในการเบรกจะลดลง ระยะเบรกจะยาวมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นเมื่อเวลามีผู้ซ้อนท้ายควรเผื่อระยะเบรกมากกว่าปกติ

3. เบรกด้วยเครื่องยนต์ (Engine Brake) 

เบรกด้วยเครื่องยนต์ (Engine Brake)

          เกิดการจังหวะที่เราผ่อนคันเร่ง ส่งผลให้รอบเครื่องยนต์ลดลง ก่อให้เกิดแรงหน่วงจากเครื่องยนต์ ส่งตรงไปยังระบบขับเคลื่อน ซึ่งทำให้เกิดแรงฉุด ส่งผลให้ความเร็วของรถคันนั้นลดลงอย่างต่อเนื่อง ตามรอบเครื่องยนต์ที่ลดลงมา

วิธีการใช้เบรกมอเตอร์ไซค์ที่ถูกต้องและปลอดภัย 

          จากข้างต้นทำให้เราเห็นและสรุปได้ว่า การเบรกที่ดีควรใช้น้ำหนักการกดเบรกหน้าประมาณ 20%-30% ในขณะเดียวกันเบรกหลังเราจะใช้เพียงแค่ 70%-80% เท่านั้น ส่วนการเบรกเราอาจจะใช้เบรกหลังเพียงเล็กน้อยในการชะลอความเร็วก่อนแล้วค่อยใช้เบรกหน้าในการหยุดรถ หรือถ้าคิดว่ายากเกินไปสามารถใช้เบรกหน้าและหลังพร้อมกันได้เลย แต่ขอเสริมอีกนิดในกรณีที่เจอไฟแดงเราควรชะลอและเมื่อใกล้ถึงจุดจึงค่อยใช้เบรกหน้า ถ้าเรากำทั้งหน้าและหลังพร้อมกันด้วยแรงที่เยอะ รถจะหยุดทันทีอาจจะเกิดอุบัติเหตุอย่างเช่น รถที่ตามหลังมาชนท้ายเรา

การทดสอบใช้เบรกหน้า 

          ใช้เบรกหน้าอย่างเดียวรถสามารถหยุดได้ในระยะสั้น แต่จะมีอาการเสียสมดุลถ้าในการเบรกเราไม่มีสติอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้หรือเรียกง่ายๆ ว่า หัวทิ่ม จากการทดสอบวิ่งด้วยความเร็ว 40-60 กิโลเมตร

การทดสอบใช้เบรกหลัง 

          ใช้เบรกหลังอย่างเดียวเผลปรากฏว่าระยะเบรกจะยาวกว่าเบรกหน้าและจะมีอาการล้อหลังล็อคไถลไปกับพื้น ไม่สามารถหยุดรถได้ทันที จากการทดสอบวิ่งด้วยความเร็ว 40-60 กิโลเมตร
เมื่อเรานำประสิทธิภาพทั้ง 2 เบรกมาใช้ร่วมกันแล้วเราจะสามารถเบรกได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้นครับ

          และนี่ก็เป็นการใช้เบรกมอเตอร์ไซค์ที่ปลอดภัย อยากแนะนำเพิ่มเติมว่าอย่ากลัวการใช้เบรก เมื่อถึงเวลาต้องใช้เราเองก็จะต้องเบรกให้ปลอดภัยที่สุด หรือทางที่ดีขี่ด้วยความเร็วที่เหมาะสมกับเรา ไม่ต้องขี่เร็วจนเกินไป และเมื่อเราขี่ช้าให้ชิดซ้ายเอาไว้อย่างน้อยเมื่อเกิดอะไรขึ้นสามารถจอดข้างทางได้อย่างปลอดภัย

ขอบคุณข้อมูลจาก : autospinn.comstormclub.com , lambrettaallride.com , bigbikelover.com

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest