ผ้าเบรกมอเตอร์ไซค์มีกี่แบบ

ผ้าเบรกมอเตอร์ไซค์มีกี่แบบ

ผ้าเบรกมอเตอร์ไซค์มีกี่แบบ

          ผ้าเบรกมอเตอร์ไซค์มีกี่แบบ ผ้าเบรกถือเป็นชิ้นส่วนสำคัญมากที่อยู่ในระบบเบรก คอยทำหน้าที่ช่วยชะลอความเร็วหรือหยุดนิ่งเมื่อเรากำหรือเหยียบเบรก แน่นอนว่าตัวผ้าเบรกจะสัมผัสกับจานเบรกทำให้เกิดแรงเสียดทาน แต่ทุกครั้งที่เราใช้งานเบรก ผ้าเบรกจะเกิดการเสียดสีและเกิดความร้อน ดังนั้นผ้าเบรกจึงเป็นอุปกรณ์สิ้นเปลือง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผ้าเบรกหมดหรือเสื่อมสภาพตามการใช้งานที่เช่นกัน และที่สำคัญเป็นอันตรายต่อการขับขี่

ผ้าเบรกมอเตอร์ไซค์ที่ใช้งานในปัจจุบันตามท้องตลาดหลักๆจะมีอยู่ 3 ประเภท ดังนี้

1.ผ้าเบรกซินเตอร์ (Sintered brake pad) 

ST XRAC

          เป็นผ้าเบรกที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ผ้าเบรก ST , ผ้าเบรก XRAC ทำจากอนุภาคโลหะ (มักจะเป็นทองแดง) ผสมเข้าด้วยกันด้วยความร้อนและความดัน ผ้าเบรกชนิดนี้จะมีอายุการใช้งานยาวนานและใช้งานได้ดีภายใต้การทำงานหนัก ผ้าเบรกส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นของเดิมโรงงานหรือของแต่ง มักจะเป็นชนิดซินเตอร์

2.ผ้าเบรกออร์แกนิค (Organic brake pad) 

EF

     ผ้าเบรกที่ผลิตจากเส้นใยไฟเบอร์และเรซินชนิดพิเศษ ให้พลังเบรกที่ค่อยๆ เพิ่มขึ้น และแทนที่จะใช้อนุภาคโลหะ ผ้าเบรกแบบออร์แกนิก EF จะให้ความรู้สึกถึงการเบรกที่นุ่มนวล หยุดรถได้ดีในช่วงความเร็วที่ไม่สูงมาก และไม่กินจานเบรก เหมาะกับการใช้งานทั่วไป

3.ผ้าเบรกเซรามิก (Ceramic brake pad) 

CPRO

          ผ้าเบรกที่ผลิตจากส่วนผสมเซรามิกเข้าไปแทนที่โลหะในผ้าเบรกซินเตอร์ ผ้าเบรกเซรามิก CPRO ช่วยให้สามารถรับมือกับอุณหภูมิสูงๆได้ มีคุณสมบัติการระบายความร้อนได้ดี อีกทั้งในขณะที่อุณหภูมิต่ำเกินไปประสิทธิภาพในการเบรกก็จะน้อยลง มักจะใช้ในการแข่งขัน มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ไม่กินจานเบรก เหมาะสำหรับใช้ในการแข่งขัน

          อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้ผ้าเบรกให้เหมาะสมกับการใช้รถในชีวิตประจำวัน สิ่งที่สำคัญต้องไม่ลืมว่าแม้จะใช้ผ้าเบรกดี มีคุณภาพเพียงใด หากขับขี่โดยประมาท ใช้ความเร็วเกินกำหนด ก็เกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.kapook.com , www.superbikemag.com , bigbikelover.com

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest