Skip to content Skip to footer

วิธีการเบรกมอเตอร์ไซค์ที่ถูกต้องให้ปลอยภัย

เบรกคืออุปกรณ์สำหรับความปลอดภัยที่สำคัญที่สุดสำหรับยานพาหนะ แต่คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจเรื่องเบรกน้อยมาก สนใจแต่ว่ารถคันนี้ความเร็วสูงสุดเท่าไหร่? เทียบกันรุ่นนั้นแล้วคันไหนแรงกว่า? ไม่เคยมีใครสนใจว่าจะทำยังไงถึงจะหยุดรถได้ในระยะทางที่สั้นที่สุด หรือจะใช้เบรกในการควบคมรถอย่างไร โดยหลักๆ แล้ว เบรกแบ่งเป็น 3 ประเภท คือ 1. เบรกหน้า (Front Brake) เบรกหน้าเป็นเบรกที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ใช้ในการหยุดรถได้ดีที่สุด เมื่อมีข้อดีก็ย่อมมีข้อเสียตามมาเช่นกัน เบรกหน้าเมื่อเรากำด้วยความแรงจะทำให้รถเสียสมดุล น้ำหนักทั้งหมดจะถูกส่งไปที่ด้านหน้ารถโช้คหน้าจะยุบตัวลง ถ้าเบรกหนักจริงๆ อาจจะรู้สึกถึงล้อหลังลอยขึ้นจากพื้น แน่นอนครับว่าถ้าเป็นผู้ใช้งานทั่วไปจะเกิดอาการตกใจและเกิดอุบัติเหตุได้ครับ 2. เบรกหลัง (Rear Brake) เบรกหลังเป็นเบรกที่มีประสิทธิภาพในการเบรกน้อยที่สุด แต่ยังคงมีความสมดุลของรถเมื่อเบรก โดยเวลาที่เรากดเบรกหลังน้ำหนักจะถูกถ่ายไปด้านหลังเพียงแค่บางส่วน เมื่อเวลาเรามีผู้ซ้อนท้ายประสิทธิภาพในการเบรกจะลดลง…

Read More

ดิสเบรกกับดรัมเบรก แบบไหนดีกว่ากัน

เมื่อเราขับขี่มอเตอร์ไซค์เรามักคิดคถึง ความเร็ว กำลังขับ ความคล่องตัว ถ้าพูดถึงตัวช่วยเรื่องความปลอดภัยในการขับขี่ คงหนีไม่พ้น ระบบเบรก ซึ่งจะทำให้เราขับขี่ได้อย่างมั่นใจ โดยในปัจจุบันระบบเบรกจะมีอยู่ 2 ประเภทคือ ดิสก์เบรก และ ดรัมเบรก แล้วเบรก 2 ชนิดนี้ มีหลักการทำงานอย่างไร มีความแตกต่างกันยังไง มีข้อดีข้องเสียอะไรบ้าง เพื่อที่จะได้รู้ว่าเราเหมาะกับเบรกชนิดไหน จะได้ขับขี่อย่างมั่นใจ ดิสก์เบรก (Disc Brake) หลักการทำงานโดยใช้แรงบีบ เพื่อให้เกิดการชะลอความเร็ว โดยจะทำการบีบไปที่จานเบรก ซึ่งตัวที่ทำการบีบนี้จะเรียกว่า คาลิปเปอร์ (Caliper)…

Read More

ผ้าเบรกควรเปลี่ยนเมื่อไหร่ ?

ผ้าเบรกถือว่าเป็นอะไหล่ชิ้นสำคัญของรถมอเตอร์ไซต์ที่ใช้แล้วหมดไปเรื่อยๆ ซึ่งการระบุเกี่ยวกับระยะเวลาหรือตัวเลขระยะทางอาจะไม่ชัดเจน แต่ก็ขึ้นอยู่ตามการใช้งาน เส้นทางที่ใช้หรือการขับขี่ หากเป็นคนขี่รถเร็ว ผ้าเบรกอาจจะหมดเร็วกว่าผู้ที่ใช้งานปกติ ผ้าเบรกจะมีอยู่ด้วยกัน 2 ส่วน คือ แผ่นโลหะ กับ เนื้อผ้าเบรก ซื่อจะช่วยสร้างความฝืดในคณะที่ต้องการหยุด ส่วนแผ่นโลหะจะรองตัวผ้าเบรกอยู่อีกที พอใช้งานมานานพอสมควร อาจจะเจอเสียงดังแปลกๆ คล้ายๆ กับเสียงเหล็กเสียดสีกันหรือเวลาเบรกแล้วรู้สึกไม่เหมือนเดิม สาเหตุนี้เกิดจากเนื้อผ้าเบรกมีเนื้อที่บางลง สัญญาณเหล่านี้บ่งบอกเลยว่าผ้าเบรกรถของคุณนั้นใกล้หมดอายุการใช้งานหรือเสื่อมสภาพแล้ว สุดทายนี้แนะนำให้เพื่อนตรวจสอบเช็คระบบเบรกเบื่้องต้นอยู่เสมอ สามารถเช็คง่ายๆ โดยฟังจากเสียงเบรก หรือ ดูผ้าเบรกบริเวณคาลิเปอร์ หากมีความบางจนเกินไปควรเปลี่ยนใหม่ทันที ขอบคุณข้อมูลจาก : www.boxzaracing.com , motofiixthailand.com Facebook Twitter LinkedIn Pinterest

Read More

ผ้าเบรกมอเตอร์ไซต์มีกี่แบบ

ผ้าเบรกมอเตอร์ไซค์ ถือเป็นชิ้นส่วนสำคัญมากที่อยู่ในระบบเบรก คอยทำหน้าที่ช่วยชะลอความเร็วหรือหยุดนิ่งเมื่อเรากำหรือเหยียบเบรก แน่นอนว่าตัวผ้าเบรกจะสัมผัสกับจานเบรกทำให้เกิดแรงเสียดทาน แต่ทุกครั้งที่เราใช้งานเบรก ผ้าเบรกจะเกิดการเสียดสีและเกิดความร้อน ดังนั้นผ้าเบรกจึงเป็นอุปกรณ์สิ้นเปลือง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผ้าเบรกหมดหรือเสื่อมสภาพตามการใช้งานที่เช่นกัน และที่สำคัญเป็นอันตรายต่อการขับขี่ ผ้าเบรกมอเตอร์ไซค์ที่ใช้งานในปัจจุบันตามท้องตลาดหลักๆจะมีอยู่ 3 ประเภท ดังนี้ 1.ผ้าเบรกซินเตอร์ (Sintered brake pad) เป็นผ้าเบรกที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ทำจากอนุภาคโลหะ (มักจะเป็นทองแดง) ผสมเข้าด้วยกันด้วยความร้อนและความดัน ผ้าเบรกชนิดนี้จะมีอายุการใช้งานยาวนานและใช้งานได้ดีภายใต้การทำงานหนัก ผ้าเบรกส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นของเดิมโรงงานหรือของแต่ง มักจะเป็นชนิดซินเตอร์ 2.ผ้าเบรกออร์แกนิค (Organic brake pad) ผ้าเบรกที่ผลิตจากเส้นใยไฟเบอร์และเรซินชนิดพิเศษ ให้พลังเบรกที่ค่อยๆ เพิ่มขึ้น และแทนที่จะใช้อนุภาคโลหะ ผ้าเบรกแบบออร์แกนิกจะให้ความรู้สึกถึงการเบรกที่นุ่มนวล หยุดรถได้ดีในช่วงความเร็วที่ไม่สูงมาก…

Read More